แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค ใช้หมดแล้วค่อยชาร์จจะเป็นไรไหม

แชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest

เป็นคำถามที่มีคนถามกันมาเรื่อยๆ เลยเรื่องที่ว่าถ้าใช้จนหมดเกลี้ยงแล้วค่อยชาร์จ แบตฯโน๊ตบุ๊คจะเสื่อมไหม? ซึ่งทำให้หลายคนสงสัยกันว่าจริงหรือไม่ หรือควรทำตามหรือไม่

คำตอบคือ เป็นสิ่งที่ถูกต้องอยู่แล้วครับ! แต่ส่วนใหญ่ไม่สะดวกทำเพราะใครจะยอมใช้งานจนแบตฯหมด เหมือนกับใครจะขับรถจนแบตเตอรี่หมดแล้วค่อยเติมน้ำมัน

ซึ่งแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คนั้น จะมีตัววัดประจุไฟฟ้าที่อยู่ภายใน (internal charge meter) ที่บอกสถานะการชาร์จ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป ความแม่นยำของมันจะลดลง ซึ่งทำให้การแสดงประจุของแบตเตอรี่นั้นคลาดเคลื่อน โดยอาจจะมากหรือน้อยกว่าความเป็นจริงก็ได้ (บางทีเราใช้ไปเรื่อยๆ ก็อาจจะเห็นว่าทำไมตัวเลขสถานะ % แบตฯ มันหมดเร็วจังทั้งๆ ที่เพิ่งชาร์จเต็มเอง จริงๆ คือมันยังชาร์จไม่เต็ม)

ดังนั้นการแก้ไขแบบทางสายกลางก็คือ ควรใช้จนหมดแล้วค่อยชาร์จปีละ2-3 ครั้ง จะทำให้การวัดประจุของแบตเตอรี่กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง วิธีทำคือ ให้ชาร์จโน๊ตบุ๊คจนแบตเต็ม แล้วถอดสายแบตฯ แล้วใช้จนหมด พอเครื่องดับก็กลับมาชาร์จให้เต็มอีกครั้ง จะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตฯ ไปในตัวด้วยครับแชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest