วิธีการดู iphone ว่าเป็นเครื่องนอก หรือเครื่องศูนย์ไทย

แชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest

บางคนเคยสงสัยไหมครับว่า iphone สุดที่รักเรานั้นเป็นเครื่องไทย หรือเครื่องนอกกันแน่ แล้วไอ้เครื่อง iphone ไทยกับนอกเนี้ย มันต่างกันตรงไหน
ผมขอบอกตามตรงเลยครับว่า ตัวเครื่อง แ่ละการใช้งานแทบไม่ต่างกันครับ สิ่งที่แตกต่างกันคือราคาครับผม ซึ่งเครื่องศูนย์ไทยนั้นจะมีภาษีดีกว่าตรงที่ เมื่อเครื่องมีปัญหานั้นเราสามารถ เอาเข้าศูนย์เพื่อเครมได้ครับ ต่างจากเครื่องนอกครับ ที่เราต้องบินไปเครมที่ประเทศนั้นๆ ครับ (เทียบกับราคาตั๋วเครื่องบินแล้ว ซื้อเครื่องไหมดีกว่าไหม)

บทความนี้คือเกร็ดความรู้เล็กน้อย ซึ่งหลายๆ คนอาจทราบแล้วนะครับเกี่ยวกับ iphone ครับผม

วิธีการดู

วิธีดู iphone ของเราว่าตัวไหนเป็นเครื่องไทยเครื่องนอก
มีลูกค้าเราหลายคนมาที่ร้านและไม่รู้ว่าเครื่องตัวเองเป็นเครื่องนอกนะครับ เกริ่นนิดนึงครับ iphone หรือ mac นั้น ถ้าเป็นเครื่องนอกนั้น จะไม่สามารถประกันศูนย์ในไทยนะครับ และ iphone ถึงจนวันนี้ยังไม่มีการรับประกันแบบ worldwide นะครับ ซื้อประเทศไหนเคลมประเทศนั้นครับ ทำให้ราคาการซื้อขายหรือการจำนำนั้น เครื่องนอกเราจะให้ราคาน้อยกว่าเครื่องศูนย์ไทยครับ มาถืงวิธีดูกัน
1. กด icon setting
2. เลือก General
3. เลือก About
4. ดูตรงแทป Model ถ้าเป็นเครื่องศูนย์ไทยนั้น จะต่อท้ายด้วย TH/A
ซึ่งสำหรับเครื่องนอกนั้นอักษรตามหลังนั้นก็จะเป็นรหัสตามประเทศนั้นๆ ครับ

ดูตรง

คำถาม : ผมซื้อจากศูนย์ไทยมา แต่โมเดลหลังมันไม่ใช่ TH/A ซื้อศุนย์มาจริงๆ นะ
เคสนี้ทางเราก็เจอบ่อยๆ นะครับ ส่วนใหญ่คนที่เจอเหตุการณ์แบบนี้ พอถามแล้วมักจะเป็นเครื่องที่ผ่านการเคลมเครื่องมาครับ ซึ่งถ้าเอาเครื่องไปเคลมแล้ว รหัสโมเดลจะเปลี่ยนครับ ทำให้ยากต่อการคาดเดาว่าเป็นเครื่องไทย หรือเครื่องนอก ซึ่งส่วนใหญ่ภาษีของเครื่องเคลมนั้น ร้านจะตีราคาให้พอๆ กับเครื่องนอกนะครับ

สุดท้ายนี้ บทความนี้มีเพื่อให้ผู้อ่านทั้งหลายที่คิดจะไปซื้อ iphone จากร้านตู้ต่างๆ หรือแม้กระทั่งศูนย์เอง ได้เช็คกันก่อนล่ะครับ ว่า iphone ที่เราอุตส่าห์ซื้อ และเก็บเงินมาแทบตาย จะโดนเอาเครื่องนอกมาปะปนหรือไม่ ซึ่ง มันเครมไม่ได้ นะครับผม ก่อนซื้ออย่ามองข้ามจุดนี้ไปเด็ดขาดนะครับ มีหลายคนเคยเจอเหตุการณ์นี้มา เท่าที่เจอก็เยอะพอสมควรเลยครับ ยังไงก็ฝากด้วยนะครับ

ปล. เครื่องนอกมักจะแพงกว่าตอนที่ไทยยังไม่นำเข้ามาขาย และเมื่อไทยนำเข้ามาขายแล้ว เครื่องนอกราคาจะเน่ากว่าครับ

ฝากประชาสัมพันธ์นิดนึงครับผม รับจำนำ iphone รุ่นใหม่ๆ เราให้ราคาสูงกว่าแน่นอนครับ อาทิ iphone6 และ iphone6plus อีกทั้งยังเตรียมตัว(เตรียมเงิน) มาให้บริการล่วงหน้าในอนาคต สำหรับท่านที่มี iphone6s และ iphone6s plus ไว้ในครอบครอง ถ้าต้องการใช้เงินด่วน โทรหาเราได้เลยครับแชร์หน้านี้ผ่าน facebook แชร์หน้านี้ ทาง twitter แชร์หน้านี้ผ่าน google+ แชร์หน้านี้ผ่าน pinterest