วิธีการดู Spec คอมพิวเตอร์ หรือมือถือ เพื่อการจำนำ

อันนี้แนะนำเพื่อลูกค้าบางท่าน ที่ต้องการสอบถามราคาจากเราก่อนจะเข้ามาจำนำที่ Jumnum2go นะครับ สำหรับท่านที่รู้แล้ว อาจจะข้ามไปดู วิธีการฝากสินค้า ได้เลยครับ บางคนอาจจะติดต่อกับทางร้านมา แล้วร้านมีคำถามกลับไปว่า "เสปคอะไรครับ" บ้างก็อาจตอบ เสปก dell เสปก acer ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นเป็นชื่อยี่ห้อนะครับ ซึ่งจริงๆ แล้่วปกติครับลูกค้าหลายท่านจะไม่รู้วิธีดูเสปก จึงส่งผลให้ทางร้าน บอกราคาที่ใกล้เคียงหรือแน่นอนไม่ได้ มาหน้านี้เราจะมาบอกเคล็ดลับวิธีการดูเสปกสินค้ากันครับ

เอาและคราวนี้ผมจะมาเริ่มต้นอธิบายการเช็คเสปคโน๊ตบุ๊คแบบง่ายๆ ก่อนก็แล้วกันครับ ซึ่งจะอธิบายแบบชาวบ้านๆ ทั่วไปสามารถอ่านได้ ไม่ใช้ศัพท์เทคนิคอะไร (ซึ่งจริงๆ มันก็ไม่มีอยู่แล้ว) ซึ่งถ้าใครพอรู้แล้วข้ามได้เลยครับ เพราะที่ผมจะ พูดถึงต่อไปนี้เป็นแค่การอ่านค่าเบื้องต้น ที่สามารถนำไปใช้ซื้อ ขาย ฝาก ได้สบายๆ ครับ ใครจะอ่านเอาเป็นความรู้ก็ยินดีครับ

1. วิธีดูเสปกโน๊ตบุ๊คทั่วๆ ไป (Windows)

โน๊ตบุ๊ค หรือ Notebook ที่เราเรียกกัน หรือ Laptops ที่ฝรั่งเรียก จะเรียกอะไรก็แล้วแต่ วิธีดูเสปกง่ายๆ มีเพียง 5 ข้อที่ต้องรู้เท่านั้นเองครับ โดยที่หลักๆ เลยคือต้องดูยี่ห้อ ดูรุ่น กับเสปก cpu ครับ

ภาพยี่ห้อโน๊ตบุ๊ค

1.1 ยี่ห้อโน๊ตบุ๊ค
ยี่ห้อโน๊ตบุ๊ค อันนี้ไม่น่าจะไม่มีใครไม่รู้นะครับ ตัวอย่างยี่ห้อโน๊ตบุ๊ค ก็เช่น Acer, Toshiba, Apple, Asus, Samsung เป็นต้นนะครับ ซึ่งชื่อเหล่านี้ เราจะเรียกว่า ยี่ห้อนะครับ (ภาพด้านบนคือยี่ห้อ HP)

ภาพ Model โน๊ตบุ๊ค

1.2 รุ่น หรือ Model
รุ่น หรือโมเดลของโน๊ตบุ๊คนั้น จะเป็นส่วนที่แยกย่อยมาจากยี่ห้อครับ อาทิเช่น ยี่ห้อASUS รุ่น A45VM ซึ่งตัว A45VM นี่คือชื่อรุ่นครับ ซึ่งบางตัวจะมีเลขต่อด้านหลังด้วยครับ ถ้ารู้ก็บอกให้หมดเลยนะครับเช่นตัวนี้เป็น ASUS A45VM-VX038D (ผมก็ไม่เข้าใจว่ามันจะทำให้ลำบากทำไม ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คทั้งหลายเนี่ย เห้อ) เอาเป็นว่าถ้ารู้แค่ A45VM ก็บอกแค่นี้ก็ได้ครับ ซึ่งพวกชื่อรุ่นวิธีดูส่วนใหญ่ก็จะอยู่ตามขอบของจอภาพ หรือไม่ก็สติกเกอร์ที่ติดอยู่ครับ บางยี่ห้อก็อยู่ด้านหลังเครื่อง หนักเข้าบางยี่ห้อต้องถอดแบตฯ แล้วอ่านตรงข้อความใต้แบตฯ ครับ (ตัวอย่างภาพด้านบนคือ Elitebook 840 ครับ)

1.3 รุ่นแยกย่อย (ถ้าทราบ ไม่ทราบก็ข้ามได้เลย)
อย่างที่กล่าวไว้ใน หัวข้อ1.2 นะครับ รุ่นแยกย่อย ส่วนใหญ่มักจะเป็นตัวเลขหรือตัวอักษรชุดตามหลัง ชื่อรุ่นอีกทีครับ ยกตัวอย่างเดิมครับ เช่น A45VM-VX038D ตัว VX038D นี่หล่ะครับ คือรุ่นแยกยอ่ย ซึ่งรุ่นแยกย่อยนี่หล่ะครับจะสามารถบ่งบอกข้อมูลเฉพาะทั้งหมดได้เลยครับ เอาเป็นว่าถ้าใครสามารถรู้เสปก ถึงข้อนี้ได้ ข้อต่อไปก็ไม่ต้องแจ้งให้ร้านทราบแล้วครับ รอเราบอกราคาให้ได้เลย แต่หากใครสุดท้ายยังไม่รู้ว่ารุ่นแยกย่อยเราคืออะไร ไม่เป็นไรครับ ข้อนี้สามารถข้ามไปข้อ 1.4 ได้เลยครับ

ภาพ การอ่าน cpu โน๊ตบุ๊ค

1.4 เสปค CPU *สำคัญ
ข้อนี้จำเป็นต้องทราบเลยครับ เพราะว่าเป็นส่วนสำคัญที่ร้านใช้ตัดสินเรื่องราคานะครับ อย่างน้อยๆ ก็บ่งบอกถึงราคาซึ้อขาย หรือจำนำโน๊ตบุ๊คตัวนั้นๆ ได้นะครับ วิธีดูเสปค cpu นั้นไม่ยากครับแค่
- เปิด Notebook
- หาไอคอน Mycomputer, This Computer หรือถ้าโน๊ตบุ๊คใครเป็นภาษาไทย หาไอคอนรูปคอม ที่เขียนว่า คอมพิวเตอร์ของฉัน
- คลิกขวา่ที่ไอคอน Mycomputer หรือ คอมพิวเตอร์ของฉัน
- เลือก Properties หรือเลือก คุณสมบัติ
- อ่านบรรทัดที่เขียน Processer ซึ่งบรรทัดนั้นเรียกว่า เสปค Cpu นะครับ เช่น Intel Core i5-4300U ตัว นี้ล่ะครับ

** วิธีลัดอีกวิธีในการดู Processer ก็คือ กดปุ่มรูป windows+ปุ่ม Pause Break ก็ได้แล้วครับ**

ภาพ การดูการ์ดจอ โน๊ตบุ๊ค

1.5 การ์ดจอ แยก-ไม่แยก
ร้านต้องการรู้แค่ว่าการ์ดจอรุ่นนี้เป็นตัวแยก หรือไม่แยกนะครับ ซึ่งส่วนใหญ่สมัยนี้ดูแค่สติกเกอร์ ที่ติดกับเครื่องครับ ถ้ามีสติกเกอร์สีเ่หลี่ยมเขียวๆ เขียนว่า Nvdia หรือ สติกเกอร์สีแดงที่เขียนว่า ATI ก็บ่งบอกได้ง่ายๆ แล้วครับ ว่าโน๊ตบุ๊คตัวนี้การ์ดจอแยก

หากยังงง ลองมาดูไฟล์วีดีโอนี้เลยครับ

รบกวนเช็คก่อนนะครับ ถ้าลูกค้ารู้ข้อ 1,2,3 ก็แจ้งเราได้ครับ แต่ถ้าไม่ทราบข้อ 3 จริงๆ จำเป็นต้องรู้ข้อ 4 กับ 5 ด้วยครับ


2. Macbook,Macbookpro

วิธีการดูเสปก โน๊ตบุ๊คจำพวก Macbook กรุณาคลิกที่นี่ครับ